Tính toán sử dụng công cụ thuế để tăng kiểm soát với đồ uống có cồn khu vực phi chính thức

Dù đã 5 lần thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn, nhưng các chuyên gia cho rằng hiệu quả chưa theo kỳ vọng. Việc đề xuất áp dụng một phương pháp thuế tiêu thụ đặc biệt mới cho đồ uống có cồn là cần thiết. Để đáp ứng một cách hiệu quả hơn các mục tiêu quản lý nhà nước ở lĩnh vực này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo cần tăng cường kiểm soát ở khu vực phi chính thức.

Tại Việt Nam, các vụ ngộ độc rượu ngày càng tăng nhưng không ít người vẫn phớt lờ tiếp tục lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Ngành quản lý thị trường cho biết tình hình buôn lậu, buôn bán rượu bia không rõ nguồn gốc diễn ra với phương thức ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Hiện nay, trên thị trường có khoảng 70% là tự nấu, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Tiến sỹ LÊ ĐĂNG DOANH - chuyên gia kinh tế phát biểu: “Theo tôi, điều quan trọng nhất trong việc đánh thuế đồ uống có cồn hiện nay là phải quản lý được rượu lậu, rượu phi chính thức. Số liệu trong báo cáo số lượng rượu phi chính thức đã giảm từ 71% xuống 63%, tuy nhiên 63% vẫn còn rất cao. Nếu chúng ta đánh thuế thì hiện tượng rượu lậu sẽ như thế nào?”.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng đề xuất hướng chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cần hướng tới khu vực sản xuất phi chính thức, trên cơ sở giá, sức mua và cả yếu tố tập tục văn hóa của người Việt Nam.

Ông NGUYỄN VĂN PHỤNG - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế phát biểu: “Thuế luôn luôn gắn với giá, thuế luôn gắn với sức mua, thuế luôn gắn với chi phí sản xuất. Chúng ta phải ngiên cứu thuần thúy chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành đồ uống có cồn rất rộng, không chỉ riêng rượu bia. Chúng ta phải xem xét đến phạm vi, cơ sở rồi mới đến mức thuế.”

TS LÊ DUY BÌNH -  Giám đốc điều hành Economica Việt Nam chia sẻ: “Khi xây dựng những chính sách thuế, chúng ta cần phải xem xét đến nhiều yếu tố. Bên cạnh đó, để chính thức hóa được những khu vực phi chính thức, chúng ta cần tính đến những phương án khác, đặc biệt là cần giảm thiểu quy trình thủ tục cho những hộ kinh doanh đồ uống có cồn phi chính thức gia nhập thị trường.”

Các chuyên gia cho rằng vẫn nên áp dụng tăng thuế, nhưng có lộ trình, tính toán đồng bộ các giải pháp đơn giản hóa thủ tục gia nhập thị trường với khu vực phi chính thức. 

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh

quảng cáo