Tổ công nghệ số cộng đồng ở miền núi

Tổ công nghệ số cộng đồng được coi là cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số các cấp, để đưa công nghệ số đi vào cuộc sống của người dân. Tại Lào Cai, các tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng cao trong tiếp cận các tiến bộ khoa học-công nghệ.

Đều đặn mỗi tháng một lần, các thành viên tổ công nghệ số thôn Tường 2 sẽ xuống nhà dân để hướng dẫn sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Từ những ứng dụng đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày thì đến nay, 100% các hộ gia đình ở Tường 2 đều có thành viên tham gia nhóm Zalo chung của thôn.

Hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng đã thúc đẩy chuyển đổi số ở cơ sở. Nhiều người dân vùng cao có thói quen sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến thay vì dùng tiền mặt. Các sản phẩm nông sản của địa phương được rao bán trên các trang thương mại điện tử cũng nhiều hơn. Việc tiếp cận thông tin, xử lý thủ tục giấy tờ cũng trở nên dễ dàng hơn qua các dịch vụ hành chính công.

Tỉnh Lào Cai đã thành lập hơn 1.500 tổ công nghệ số cộng đồng với trên 7.300 thành viên. Trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển nhanh chóng, công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng được chú trọng.

Phát huy vai trò, sức mạnh của các tổ công nghệ số cộng đồng nhằm tạo ra các công dân số, góp phần vào mục tiêu hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Vũ Thắng - Hồng Ngọc