Lễ giao nhận quân năm 2022: Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường

Từ ngày 16/2 đến 20/2 sẽ diễn ra Lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước. Trong đó riêng ngày 16/2, cả nước có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân.

Tại Hà Nội, Lễ giao nhận quân năm 2022 được tổ chức ngắn gọn, đúng quy định, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại 30 quận huyện, thị xã của thành phố. Trong không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân, khí thế của thế hệ cha anh ngày nào vẫn được phát huy, “tiếp lửa” cho lớp thanh niên thủ đô ngày nay, gác “bút mực”, gác lại công việc riêng, hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Ngày giờ đã đến... Những tân binh này sắp bước vào một trường mới - môi trường quân ngũ. Để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, xe đón tân binh ở xã, rồi đưa đến điểm giao nhận quân. Lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức theo nghi thức rút gọn, trong 25 phút. Thành phố được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 3.500 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, phát lệnh 972 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. 

Tân binh LÊ MINH QUÂN - Xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: “Em là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, sắp tới cũng được tốt nghiệp nhưng vì tình yêu Tổ quốc, em sẵn sàng viết đơn lên đường nhập ngũ. Em nghĩ rằng môi trường quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành, nhanh nhẹn, tháo vát hơn. Tới đây sau khi xuất ngũ em sẽ đi học nốt để lấy tấm bằng đại học ra trường làm việc. Em mong muốn rằng môi trường quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn, chín chắn hơn.”

Tân binh HOÀNG MINH ĐỨC - Đảng viên, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: “Đi nghĩa vụ thì em sẽ được học hỏi nhiều điều và kiến thức hơn để sau này về hoạt động xã, thôn thì mình sẽ có kiến thức trong đầu, mình tự hào là một Đảng viên của xã, thôn, cá nhân em thấy như thế.”

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có gần 900 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 03 tân binh là Đảng viên. Công tác sơ tuyển sức khỏe, khám tuyển, phát lệnh nhập ngũ được hiệp đồng tổ chức chặt chẽ. Tất cả các tân binh đều được xét nghiệm PCR với kết quả âm tính còn hiệu lực đến ngày giao nhận quân. Thành phố chỉ đạo quản lý nguồn ngay từ ban đầu nên đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng và an toàn phòng dịch.

Thiếu tướng NGUYỄN QUỐC DUYỆT - Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội: “Năm nay chất lượng giao quân của Hà Nội vẫn được đảm bảo tốt. Chúng tôi có 24,5% tân binh viết đơn tình nguyện, trong số quân giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, có 21,3% trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp và số đạt sức khỏe loại 1, loại 2 là rất cao.”

Ngọn đuốc truyền thống được thắp lên trong không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân lên đường nhập ngũ. Tiếng trống vang lên như thúc giục các thanh niên tiếp bước cha anh, hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường”, nhiệt huyết tuổi trẻ có trong mình các chiến sỹ trong ngày hội tòng quân.

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Lên đường tòng quân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự, đó không chỉ là trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc mà còn là 1 hành động vinh quang của thanh niên, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc gọi.

Thực hiện : Khắc Phục Hồng Dũng