Toà án có nghĩa vụ thu thập bằng chứng hay không?

Góp ý cho Dự án Luật Tổ chức Toà án Nhân dân (sửa đổi) đang được Quốc hội chỉnh lý và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV lần này, có nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia trong hệ thống tư pháp, toà án của tỉnh Lâm Đồng xung quanh vấn đề có nên hay không nên để Toà án có nghĩa vụ thu thập bằng chứng, chứng cứ trong các vụ án tranh chấp kiện tụng.

Một số ý kiến của chuyên gia và các cán bộ, lãnh đạo đã và đang công tác lâu năm trong lĩnh vực Tư pháp của tỉnh Lâm Đồng cho rằng không nên quy định trong điều 15 của Dự án luật Tổ chức Toà án Nhân dân (sửa đổi) là toà án phải có nghĩa vụ thu thập chứng cứ trong các vụ án hình sự, dân sự, tranh chấp thương mại... nghĩa vụ này phải thuộc về các đương sự và các tổ chức tư nhân vì đây là quyền lợi và nghĩa vụ có tác động trực tiếp đến chính bản thân họ, qua đó giảm thiểu mức án phí mà các đương sự phải chịu trong quá trình tố tụng.

Tuy nhiên  các ý kiến khác cho rằng không nên loại bỏ hoàn toàn quyền và nghĩa vụ của Toà án trong việc thu thập, điều động trưng dụng các bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án vì Toà án là nơi bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp cho các đương sự, trong đó có các đương sự là người yếu thế không đủ khả năng, trình độ để tự nhìn nhận và thu thập các bằng chứng.

Ngoài ra cũng có nhiều ý kiến đê nghị sửa đổi, bổ sung hoặc loại bỏ một số nội dung có sự chồng chéo giữa các luật và sự trùng lắp thuật ngữ có thể gây hiểu lầm trong dự thảo luật lần thứ 4 này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Duy -

Việt Bảo