Tòa án tối cao Mỹ bỏ quyền phá thai khỏi Hiến pháp

Tòa tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ, gây ra phản ứng trái chiều và các cuộc biểu tình trên toàn quốc vì cho rằng đó là xâm phạm quyền cơ bản của phụ nữ.

Tòa đảo ngược phán quyết vụ kiện "Roe chống lại Wade" đã đưa ra năm 1973, tuyên bố phá thai là một trong những quyền con người căn bản của phụ nữ và là quyền hiến định. Quyết định này đã tạo nên làn sóng phản đối mãnh liệt trong dư luận Mỹ, dẫn đến hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra ngay bên ngoài Tòa án Tối cao Liên bang nhằm phản đối quyết định này.

Chị RENEE BRACY SHERMAN, Người biểu tình: “Trái tim tôi hôm nay tan vỡ, không chỉ bởi vì quyết định này, mà bởi vì tôi hiểu ý nghĩa của quyền này đối với 1 người phụ nữ, với tư cách là một người đã từng phá thai."

Các chuyên gia quan ngại, điều này sẽ khiến nước Mỹ trở thành ngoại lệ đầu tiên trong số các quốc gia phát triển trên thế giới trong việc bảo vệ quyền sinh sản của phụ nữ. Quyết định này cũng làm dấy lên các lo ngại về quyền lực của Tòa án tối cao, vốn là một trong các yếu tố mấu chốt của thể chế chính trị nước Mỹ. 

Thực hiện : Hoàng Lịch