Tòa bác đề nghị của Công ty AIC, buộc Nguyễn Thị Thanh Nhàn bồi thường 103 tỉ

Sáng 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ vi phạm đấu thầu và đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC.

Về trách nhiệm hình sự, hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận giảm án cho 5/6 bị cáo có đơn kháng cáo hợp lệ.

Riêng bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, là người duy nhất không được giảm nhẹ hình phạt, bị y án 12 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Với trường hợp cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 bị cáo bị truy nã, HĐXX không chấp nhận việc kháng cáo thay của các luật sư. Bởi, nhóm này không thuộc trường hợp được người bào chữa kháng cáo thay; các bị cáo bỏ trốn và đến nay chưa truy bắt được, đồng nghĩa tự từ bỏ quyền kháng cáo của mình.

Theo HĐXX, kết luận định giá là khách quan, đúng quy định pháp luật, khi xác định thiệt hại do sai phạm tại dự án BV đa khoa tỉnh Đồng Nai gây ra là hơn 152 tỉ đồng. Sau khi trừ số tiền các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục, thiệt hại còn lại là hơn 148 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn ngoài mức án 30 năm tù còn phải bồi thường hơn 103 tỉ đồng, Công ty AIC bồi thường 15 tỉ đồng, 2 cựu Phó tổng giám đốc AIC Hoàng Thị Thúy Nga và Trần Mạnh Hà mỗi người bồi thường 15 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ở phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nhận định, Công ty AIC không còn tài sản đảm bảo để thi hành án, cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xác định là chủ mưu, cầm đầu nên việc buộc bị cáo có trách nhiệm chính phải bồi thường, do đó đề nghị không chấp nhận quan điểm của Công ty AIC.

Nguồn: Thanh Niên

Thực hiện : Thúy Hiền