Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh: Giữ được ổn định kinh tế vĩ mô là có tất cả

Chiều 30/6, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Vương quốc Anh của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan MP, Nghị sĩ Graham Sruart, Đặc phái viên Thủ tướng Anh cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh đã có bước tiến quan trọng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia. Theo Phó Thủ tướng, hai bên cần đặt ra mục tiêu phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Tại cuộc tọa đàm, Bà Anne Marie Trevelyan,  Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế ‘đầy hứng khởi’’ trên thế giới, có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chính vì vậy quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh.

Ngay sau phần khai mạc tọa đàm, các nhà Lãnh đạo Việt Nam và các Bộ, ngành đã trực tiếp trao đổi, trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư Anh quan tâm theo dẫn dắt của Nghị sĩ Graham Stuart, đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam.

Nghị sĩ GRAHAM STUART, Đặc phái viên Thủ tướng Anh: "Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người đầu tiên trả lời câu hỏi về sự chuẩn bị của Việt Nam để vượt qua những khó khăn trong năm 2023. Ngay trong cuộc đại suy thoái giai đoạn 2008-2009, hay thời kỳ dịch bệnh hoành hành nhất 2020-2021, thì Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương. 6 tháng qua Việt Nam kiểm soát ở mức 2,45%, các cân đối vĩ mô được giữ ổn định."

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Chúng tôi rút ra bài học quý giá là bằng giá nào cũng phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững được lạm phát, tỷ giá, lãi xuất. Nếu giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì sẽ có tất cả. Và điều đó sẽ tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo niềm tin trong nhân dân. Chính phủ chỉ đứng ra để kiến tạo phát triển chứ không thể làm thay và người dân tin tưởng vào Quốc hội vào Chính phủ, coi đấy là điều kiện cơ bản nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay” .

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã trả lời làm rõ câu hỏi về hành động của Việt Nam liên quan đến Chính sách công bằng và chính đáng để giảm rủi ro và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Theo đó, thực hiện mục tiêu phát thải dòng bằng 0 vào năm 2050 là thách lớn đối với Việt Nam và cũng đòi hỏi nguồn lực lớn, phạm vi rộng rất rộng ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy, việc đầu tiên là cần rà soát lại quy hoạch điện 7, xây dựng quy hoạch điện 8, đảm bảo đến năm 2050 là phát khí thải bằng 0.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: “Đòi hỏi nguồn nhân lực, thời gian tổ chức thực hiện. Chi phí giá thành sau khi thực hiện chuyển đổi để đảm bảo mục tiêu là lớn, mong muốn doanh nghiệp, Chính phủ Anh có kinh nghiệm cả về lĩnh vực này, có lộ trình, bước đi, cơ chế chính sách để vừa đạt được mục tiêu với quyết tâm rất cao vì lợi ích của cộng đồng, nhân loại. Chúng ta phải thực hiện mục tiêu là giảm phát thải tới năm tới năm 2050 zero. Chúng ta sẽ ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này.”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng bình luận về cách tiếp cận của Việt Nam đối với chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát và các chính sách quản lý trong lĩnh vực ngân hàng. Trong đó quan trọng nhất là theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước, quốc tế để đưa ra giải pháp điều hành đồng bộ, phù hợp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước NGUYỄN THỊ HỒNG: Việt Nam trong 6 tháng đầu năm lạm phát bình quân đang ở 2,45% điều đó chứng tỏ chúng tôi rất kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát, trong các công cụ điều hành thì chúng tôi sử dụng linh hoạt các công cụ và đặc biệt chính sách tiền tệ phải phối hợp rất chặt chẽ với chính sách tài khóa. Trong thời gian tới chúng tôi theo rất sát, lạm phát ở Việt Nam trong 6 tháng thì chủ yếu sự gia tăng lạm phát đó là do yếu tố về giá.”

Cũng tại cuộc tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh, gồm: 

  • Bản ghi nhớ về hỗ trợ ngư dân Bình Thuận trong quá trình phát triển dự án điện gió ngoài khơi giữa tỉnh Bình Thuận với Tập đoàn Enterprize Energy.
  • Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình phục vụ cho bảo tồn các giá trị tự nhiên và thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình giữa đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh.
  • Biên bản ghi nhớ về Thỏa thuận hợp tác thành lập hệ thống trường quốc tế trực thuộc NLCS tại Việt Nam giữa Công ty TNHH Royal Embassy Academy (REA) và Công ty North London Collegiate School Enterprise Limited (NLCSE)
  • Biên bản ghi nhớ về triển khai các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Pearson qua hình thức thi trực tuyến tại Việt Nam giữa đại diện Công ty Cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG và Tập đoàn Giáo dục Pearson. 

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ