Tọa đàm, giới thiệu sách về nữ quyền gắn liền với Huế

Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tại Huế, mới đây Ban tổ chức đã giới thiệu 2 cuốn sách: Dư luận nữ quyền tại Huế (1926-1929) trên sách báo đương thời và Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta. Đây là những tác phẩm mang đến cho công chúng một góc nhìn mới về nữ quyền ở thời kỳ hiện đại.

Dư luận nữ quyền tại Huế là công trình biên khảo, tư liệu được 2 nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân và Nguyễn Kim Hiền giới thiệu. Độc giả có thể tìm thấy bài báo của những học giả như: Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Dã Lan nữ sĩ (Đào Duy Anh)… Đối với Đạm Phương nữ sử, dù mang trong mình dòng máu hoàng tộc nhưng bà là một trong những nhà báo nữ đầu tiên lên tiếng về nữ quyền. Theo bà, các quyền cơ bản của phụ nữ phải được đảm bảo như: quyền đi học, thực hành nghề nghiệp, tham gia các hội và phong trào xã hội…

Các nhà nghiên cứu đều nhấn mạnh điểm đặc biệt khi những tiếng nói đòi nữ quyền diễn ra ngay tại Huế - vùng đất kinh đô và là nơi mà tư tưởng Nho giáo chiếm vị trí gần như tuyệt đối. Dịp này, Ban tổ chức cũng ra mắt tủ sách Phụ nữ tùng thư của các tác giả nổi tiếng viết về Giới và phát triển.

Tiểu Bảo