Toạ đàm “Việt Nam – Đất nước nhìn từ biển”

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm mở ký Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS) và 10 năm Luật biển Việt Nam, sáng ngày 18/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội và Truyền hình Quốc hội Việt Nam phối hợp thực hiện Toạ đàm với chủ đề: “Việt Nam – Đất nước nhìn từ biển”.

Với sự tham gia của các nhà Nghiên cứu, nhà Ngoại giao, chuyên gia pháp luật quốc tế và đại biểu Quốc hội, toạ đàm có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng đối với các vấn đề lịch sử, pháp lý về biển, đảo, đồng thời tuyên truyền sâu rộng về công tác bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp trên biển tại Việt Nam.

Chương trình toạ đàm đã thảo luận về 3 nội dung chính gồm quá trình thực hiện Công ước 1982 UNCLOS, 10 năm Luật biển Việt Nam và vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam trong tương lai: Việt Nam - Giàu từ biển và mạnh lên từ biển. Theo đó, là thành viên của UNCLOS 1982, hiến chương Liên hợp quốc về biển, Việt Nam được quyền có lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, thềm lục địa rộng ít nhất 200 hải lý. Việt Nam cũng có những nghĩa vụ đối với các quốc gia khác tại các vùng biển thuộc quyền tài phán của mình. Trong những năm qua, Việt Nam thực thi đầy đủ các quy định của Công ước, tiến hành sửa đổi, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động trên biển của Việt Nam. Trong đó có Luật biển Việt Nam 2012 và Nghị quyết 36 của Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

PGS.TS NGUYỄN CHU HỒI, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam: “Có thể nói đây là 3 sự kiện về mốc thời gian rất khác nhau, nhưng thực ra là một chuỗi và tương tác với nhau, ảnh hưởng đến nhau và có tác động điều chỉnh mà nó là cái mà thể hiện tính nhất quán, và tôn trọng luật pháp Quốc tế của Việt Nam trong việc khai thác, sử dụng và quản lý của nước ta trong khu vực Biển Đông. Chính vì tầm quan trọng của sự kiện như vậy, công tác truyền thông bao giờ cũng là công cụ hết sức hữu hiệu, để làm sao những hiểu biết đúng đắn, những nỗ lực của Việt Nam, những đóng góp của Việt Nam cho môi trường hoà bình của Biển Đông, cho sự thịnh vượng và an toàn của Biển Đông cần phải được lan toả.”

Không chỉ có sự tham gia tham vấn của các nhà Nghiên cứu, nhà Ngoại giao, chuyên gia pháp luật quốc tế và đại biểu Quốc hội, toạ đàm còn nhận được sự quan tâm theo dõi của nhiều cơ quan báo chí. Đây là dịp để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có cơ hội tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề lịch sử, pháp lý về biển, đảo. Từ đó, truyền thông sâu rộng về công tác bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam.

Anh NGUYỄN VIỆT ĐỨC, Phóng viên Ban Biên tập Tin trong nước, Thông Tấn xã Việt Nam: “Theo tôi đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, diễn ra đúng vào thời điểm mà chúng ta đang kỷ niệm 40 năm ngày Công ước của Liên hợp quốc về luật biển. Đối với Việt Nam, việc tuân thủ và phát huy các giá trị của Công ước Luật Biển Unclos 1982 trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo là hết sức cần thiết. Và đối với các cơ quan báo chí tham dự các buổi toạ đàm như thế này sẽ cung cấp cho nghiệp vụ báo chí những thông tin, kiến thức cơ bản về Unclos cũng như các vấn đề liên quan đến công tác chủ quyền biển đảo để phục vụ tốt hơn trong công tác tuyên truyền đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”

Chị PHAN THỊ THANH TÂM, Phóng viên Ban Thế giới, Báo VnExpress: “Độc giả của VnExpress rất quan tâm tới các vấn đề về biển đông, khi có các bài viết lên họ bình luận rất là nhiều. Và với chương trình toạ đàm như thế này thì tôi nghĩ sức lan toả sẽ rất lớn. Tại vì mang đến cho phóng viên báo chí cái nhìn toàn cảnh hơn về biển đông, đưa đến những thông tin sát thực hơn, từ đó giúp độc giả hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến lịch sử, pháp lý các hoạt động trên biển.” 

Chương trình Tọa đàm “Việt Nam – Đất nước nhìn từ biển”, kỷ niệm 40 năm Unclos 1982 và 10 năm Luật biển Việt Nam 2012 sẽ được phát sóng vào 20h45 ngày 19/06/2022 trên sóng và các nền tảng số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, đồng thời được tiếp sóng trực tiếp bởi Đài PT- TH các tỉnh, thành phố có biển và giáp biển trên cả nước.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam

quảng cáo