Toà trọng tài thường trực muốn đưa Việt Nam thành địa điểm xét xử trọng tài

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Tòa trọng tài thường trực (PCA) và Hội Luật quốc tế Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo Tòa Trọng tài Thường trực Việt Nam lần đầu tiên, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội, công ty luật, chuyên gia luật quốc tế trên thế giới và Việt Nam. Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm tròn một năm khai trương Văn phòng đại diện PCA tại Hà Nội, là văn phòng đại diện thứ 5 của PCA trên thế giới bên cạnh Cung điện Hòa bình, trụ sở chính tại La Hay, Hà Lan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các hoạt động của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và tích cực thúc đẩy hợp tác với PCA thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ hy vọng Hội thảo là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, giới trọng tài, luật sư Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và xử lý các tranh chấp quốc tế, đồng thời là diễn đàn để kết nối hiệu quả giữa cộng đồng pháp lý Việt Nam với quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành địa điểm được các nước, các tập đoàn lựa chọn khi giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Marcin Czepelak vui mừng thông báo kết quả hoạt động tích cực của Văn phòng đại diện PCA tại Hà Nội trong vòng 1 năm qua với gần 30 vụ việc, cũng như các hoạt động kết nối với cộng đồng luật sư, trọng tài tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp cho các bộ, ngành và tập đoàn nhà nước. Trong thời gian tới, thông qua Văn phòng tại Hà Nội, PCA mong muốn phối hợp với các cơ quan Việt Nam để tiếp tục hoàn thiện các quy định về tố tụng trọng tài, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tạo dựng môi trường thuận lợi cho trọng tài quốc tế tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia thông qua thực tiễn vụ việc hòa giải giữa Đông Timor và Australia; các vấn đề và xu hướng mới trong đầu tư quốc tế hiện nay như chuyển đổi năng lượng; hiện trạng và triển vọng của trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Ngọc -

Sỹ Cường