Toàn cảnh phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump

Phiên tòa xét xử hình sự về việc ông Donald Trump chi tiền mua chuộc một diễn viên khiêu dâm đã diễn ra tại New York vào sáng 16/4 (theo giờ địa phương). Đây là phiên tòa chưa từng có tiền lệ đối với một cựu Tổng thống Mỹ, và rất có thể là bước ngoặt đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 mà ông Trump đang nỗ lực tranh cử.

Ngay từ phiên toà xét xử đầu tiên, ông Trump đã phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý vô cùng cam go. Các công tố viên New York cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ đã làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD được cho là để mua chuộc sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ngoài ra, Văn phòng công tố quận Manhattan đã đưa ra mức phạt 3.000 USD cho các hành vi vi phạm lệnh cấm ngôn do Thẩm phán Juan Merchan ban hành trước đó, do ông Trump từng nhiều lần "đe dọa, kích động hoặc gièm pha" nhằm vào các quan chức pháp lý, bao gồm cả bồi thẩm đoàn. Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc này.

Trong phiên xét xử đầu tiên, Thẩm phán đã không chấp nhận hàng chục người có khả năng được lựa chọn vào bồi thẩm đoàn của thành phố New York, do họ không thể “công bằng và vô tư” trong phiên xét xử. Hiện tượng này chưa từng có trong các phiên xét xử khác.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tháng 5/2024. Nếu bị kết án, ông Trump có khả năng phải đối mặt với án tù, tuy nhiên các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra.

Dù vậy, viễn cảnh trên vẫn là đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh cử của ông Trump, khi kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy một nửa số cử tri độc lập và một trong bốn thành viên đảng Cộng hòa khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump nếu ông bị toà tuyên án. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!


Q.T