Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu Khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của UBTVQH

Ngày 16/03, tại Phiên họp thứ 9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dành 1 ngày làm việc để chất vấn và trả lời chất vấn về 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam để cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm theo dõi.

Tại các phiên chất vấn trước đây chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự nhưng lần này các ĐBQH chuyên trách ở địa phương, các ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các ĐBQH sẽ đăng ký chất vấn và tranh luận thông qua App Quốc hội trên thiết bị cá nhân của của mỗi đại biểu. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng được triển khai tối đa để phục vụ công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch như: Hiển thị danh sách đại biểu tham gia chất vấn; hiển thị nhận dạng nhanh các câu hỏi chất vấn; triển khai hệ thống hội nghị truyền hình tại 62 tỉnh/thành phố và đảm bảo kết nối cho các ĐBQH đang thực hiện cách ly y tế vẫn tham gia được phiên chất vấn.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu Khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ!