Tới chợ Đông Ba xem tiểu thương Huế mặc áo dài

Những ngày qua, du khách và người dân hết sức thích thú khi đến tham quan, mua sắm tại chợ Đông Ba, cố đô Huế. Hình ảnh quen thuộc ngày xưa nay đã xuất hiện trở lại khi những tiểu thương đồng loạt mặc áo dài truyền thống ở ngôi chợ hơn trăm tuổi này.

Chị Hương một trong những tiểu thương lâu năm tại chợ Đông Ba cho biết khi mặc áo dài, du khách dường như thêm thiện cảm với những mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Kết thúc đợt vận động mặc áo dài nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, chị và nhiều tiểu thương khác sẽ cố gắng duy trì hình ảnh này thường xuyên hơn.

Chị TRẦN THỊ THU HƯƠNG, Tiểu thương chợ Đông Ba, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Chúng tôi rất là vui và hào hứng.Đây là 1 nét đẹp thể hiện áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ chợ Đông Ba”

Chị NGUYỄN THỊ THẢO, Du khách: “Phong trào này tôn vinh được nét đẹp phụ nữ Việt Nam. Em mong muốn sắp tới phong trào này sẽ lan tỏa để tôn vinh thêm phụ nữ Việt”

Trong lịch sử, hình ảnh người tiểu thương chợ Đông Ba mặc áo dài truyền thống là chuyện thường nhật, nay vì nhiều yếu tố nên ít xuất hiện. Ban quản lý chợ Đông Ba đã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con và hơn 60% tiểu thương đã tự nguyện mặc áo dài, trở thành đại sứ thương hiệu với du khách.

Bà HOÀNG THỊ NHƯ THANH, Trưởng BQL chợ Đông Ba, tỉnh Thừa Thiên Huế: “So với những ngành nghề hàng rau thịt cá thì khó khăn trong việc mặc áo dài. Để tiếp tục giữ gìn nét truyền thống của Huế, Ban quản lý chợ đang vận động bà con tiểu thương mặc áo dài vào những ngày cuối tuần. Hy vọng rằng, thời gian ngắn nữa, Ban quản lý chợ cùng bà con tiểu thương sẽ thực hiện được mong ước của bà con là gây dựng lại hình ảnh áo dài trong chợ Đông Ba”

Cố đô Huế là vùng đất di sản, văn hóa nên việc gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, trong đó có hình ảnh áo dài Việt Nam là rất cần thiết. Đó cũng là một cách quảng bá văn hóa du lịch đơn giản đối với du khách, qua đó tạo sức hấp dẫn bằng những việc làm giản đơn của phụ nữ Việt...
 

Thực hiện : Tiểu Bảo