Tồn dư ngân quỹ 1 triệu tỉ đồng của nhà nước đã gắn với các nhiệm vụ chi cụ thể

Thảo luận về tình hình KT-XH tại Kỳ họp thứ 5 ngày 1/6, nhiều ĐBQH tranh luận về gói 1 triệu tỉ đồng tồn dư ngân quỹ của Nhà nước gửi hệ thống ngân hàng. Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, số tiền này đã gắn với các nhiệm vụ chi cụ thể.

Đây là một nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như các dự án đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đại biểu Trần Anh Tuấn - ĐBQH TP.HCM, Trưởng Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM, tồn dư ngân quỹ của Nhà nước gửi hệ thống ngân hàng đến nay còn hơn 1 triệu tỷ đồng, 1 con số rất lớn. Số vốn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp; hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động.

Tranh luận với đại biểu Trần Anh Tuấn, đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn Quảng Trị nhấn mạnh đến việc linh hoạt trong sự phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa và tháo gỡ những thủ tục hành chính để đưa tiền vào đúng địa chỉ, tức là vào những công trình quan trọng tạo sức bật cho nền kinh tế. Hơn nữa, nếu những công trình đã và đang được chuẩn bị đầu tư cần nguồn vốn này mà không có thì có khi sự lãng phí này sẽ sinh ra và gây nên những hệ lụy, sự lãng phí khác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam