Tôn vinh xứng đáng thành tích của thanh niên xung phong

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) đã được thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Một trong 8 điểm mới đáng chú ý của luật là đã bổ sung hình thức khen thưởng kháng chiến “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang".

Điều này đã đáp ứng sự kỳ vọng lớn của mỗi cựu thanh niên xung phong (TNXP). Đồng thời thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh, khen thưởng xứng đáng cho những thành tích cũng như sự hy sinh, đóng góp của thanh niên xung phong cho sự nghiệp chung của dân tộc. 

Là nguyên đội trưởng Đội TNXP 34, đơn vị trực tiếp phục vụ chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, cụ Nguyễn Tiến Năng cũng là những cựu TNXP thế hệ đầu tiên. Tuổi xuân dành trọn cho chiến trường với những nhiệm vụ không thể kể tên, cũng vì thế đối với cụ sẽ thật là thiếu sót nếu tuổi trẻ hào hùng ấy chỉ được minh chứng qua tấm kỷ niệm chương này. Và niềm đau đáu lớn nhất ở tuổi 95 của cụ nay đã thành hiện thực khi “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” đã được luật hóa.

Cụ NGUYỄN TIẾN NĂNG, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam: "Tôi và các TNXP còn sống hết sức vui mừng phấn khởi được Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ghi nhận sự cống hiến của chúng tôi và có phần thưởng như vậy rất xứng đáng".

Còn vợ chồng ông Tám, bà Sáu tham gia lực lượng TNXP khi tuổi đời mới ngoài 20. Giờ đây tuổi đã cao, gia cảnh nghèo khó cộng thêm bệnh tật bủa vây… Tâm niệm cuối đời của ông bà là được nhìn thấy tấm Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang của Nhà nước trao tặng để con cháu, dòng họ thêm tự hào.

Ông VŨ QUANG TÁM, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội: “Tuổi thanh niên nghe tiếng gọi của Đoàn, của Đảng thì chấp hành, dù hy sinh chết cũng không sợ, nhưng được vinh dự nhận huy chương này tôi cũng sung sướng khi nhắm mắt, không hối hận”.

Là người đứng đầu tổ chức Hội cựu TNXP, ông Vũ Trọng Kim hiểu rõ nguyện vọng thiết tha ấy của các thành viên. Chính vì thế, suốt quá trình thảo luận góp ý Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), ông đã nhiều lần truyền tải đến với nghị trường, làm rõ hơn vai trò của lực lượng đặc biệt này nhằm tạo sự đồng thuận cho việc bổ sung phong tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” - một chính sách hết sức cấp thiết và mang ý nghĩa nhân văn.

Ông VŨ TRỌNG KIM, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam: “Chính biểu quyết có số lượng đa số tuyệt đối trong Quốc hội là sự động viên lớn lao đối với cựu TNXP, không những thế mà còn là sự động viên thế hệ trẻ hôm nay. Người ta nhìn đó là tấm gương và bản thân mình sẽ làm gì cho tổ quốc hôm nay.”

Ông ĐỖ QUỐC PHONG, Trưởng Ban liên lạc Lực lượng TNXP K53 Anh hùng: “Quốc hội đã hết sức lắng nghe ý kiến của quần chúng và nguyện vọng của cựu TNXP. Kỷ niệm 15/7 ngày truyền thống, đi về quận huyện, người ta rất phấn khởi sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, niềm tự hào của lực lượng TNXP thủ đô và TNXP của cả nước.”

Việc Quốc hội bấm nút thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), trong đó luật hóa hình thức khen thưởng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” đã trở thành cơ sở chính trị tiếp thêm niềm tin cho những cựu TNXP về sự ghi nhận từ Nhà nước. Đồng thời cũng khẳng định rằng, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm đến việc tiếp tục hoàn thiện, bổ sung chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước ta. 

Thực hiện : Như Thảo Đức Minh