Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

Chiều nay 20/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam; chuyển lời chào và chúc mừng trân trọng của Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao cuộc điện đàm thành công và thực chất giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa qua, trong đó hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch Hạ viện chúc mừng những thành công của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ sự trân trọng về những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư đối với việc phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định, Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hành động Hướng đông và Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; hai nước chia sẻ lợi ích và tầm nhìn về các vấn đề khu vực và quốc tế, có mối quan hệ gắn bó về lịch sử và văn hóa, vì vậy có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Om Birla lần này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Tổng Bí thư đã chia sẻ về mối quan hệ truyền thống với nhiều điểm tương đồng, luôn giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các chuyến thăm Ấn Độ trước đây và những đóng góp của Ấn Độ khi là thành viên của Ủy ban Quốc tế về Giám sát và Kiểm soát thực hiện Hiệp định Geneve và Hiệp định Paris; cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với những đề nghị thúc đẩy hợp tác của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi, tham vấn và phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn nghị viện quốc tế, chia sẻ quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đóng góp vào việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Thực hiện : Bá Hiệp Vũ Hiếu