Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam: Đánh giá cao các chính sách điều hành linh hoạt của Việt Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia, các nhà đầu tư vẫn nhìn nhận Việt Nam là điểm sáng với nhiều tiềm năng, cơ hội. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, các doanh nghiệp, đặc biệt là các DN FDI đã có thêm tự tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn, mời quý vị cùng theo dõi phần chia sẻ của PV THQHVN với ông LEE BYEONG KUK - Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam.

Phóng viên LÊ HƯƠNG: “Cảm ơn ông. Trong năm 2021, tập đoàn đã có những kết quả kinh doanh khả quan,ông có thể chia sẻ về những chính sách mà tập đoàn đã áp dụng để có thể đạt được những kết quả khả quan đó? Và Samsung đã nhận được những hỗ trợ gì từ phía Chính phủ và tỉnh Thái Nguyên trong suốt thời gian dịch Covid-19?”

Ông LEE BYEONG KUK, Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam: "Sự đồng lòng đoàn kết của toàn thể nhân viên khi Công ty triển khai phương án phòng dịch như 3 tại chỗ cho 20.000  nhân viên, nhưng đều được toàn thể cán bộ công nhân viên hưởng ứng để có thể ổn định sản xuất, duy trì thu nhập cho người lao động. Hơn nữa, với việc ban hành nghị quyết 128 của Chính phủ một cách đúng đắn và kịp thời đã giúp công ty tháo gỡ khó khăn, phục hồi kế hoạch sản xuất nhanh chóng nhất. Ngoài ra, không thể không kể đến sự đồng hành của Tỉnh Thái Nguyên luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp trong đó có SEVT, đã thúc đẩy nhanh chóng việc ổn định sản xuất và thần tốc đạt mục tiêu sản lượng đã đề ra. Có thể kể đến một loạt chính sách linh hoạt của trung ương và địa phương, như vào thời điểm khó khăn khi dịch bệnh mới bùng phát, chúng tôi đã được hỗ trợ tối đa khi áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản lý công nhân và người lao động theo phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" và chủ động phương án "3 tại chỗ" trong phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, ngay tại thời điểm dịch bùng phát trên diện rộng, khi các nhà máy tại Bắc Giang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, Chính phủ đã xem xét đưa ra các phương án lấy linh kiện an toàn theo hướng dẫn của các cơ sở y tế phòng dịch. Nhờ đó chúng tôi không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, và nhà máy vẫn có thể cung cấp các sản phẩm đáp ứng 50% nhu cầu tại 128 quốc gia trên thế giới. Và một vấn đề nữa mà tôi muốn đề cập đến, đó là chúng tôi cũng được tạo điều kiện từ trung ương đến địa phương khi được tiếp cận nguồn vaccine, khi dịch Covid-19 lan rộng, giúp chúng tôi bảo đảm được vấn đề nguồn nhân lực. Với những hỗ trợ đó, công ty đã thành công trong sản xuất kinh doanh, vẫn đảm bảo chế độ phúc lợi và thu nhập cho cán bộ công nhân viên."

Phóng viên LÊ HƯƠNG: “Đầu năm 2022, Samsung đã đầu tư gần 1 tỷ USD vào Thái Nguyên, ông có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch đầu tư trong thời gian tới của nhà máy Samsung điện tử Thái Nguyên?”

Ông LEE BYEONG KUK, Tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam: “Như lời hứa giữa chúng tôi và chính phủ Việt Nam, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án hỗ trợ đối với Việt Nam, đồng thời chúng tôi cũng luôn biết ơn vì nhận được rất nhiều sự hỗ trợ kể cả trong giai đoạn tình hình kinh doanh của công ty còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, về phần đầu tư, tôi cho rằng nó cũng liên quan đến những thay đổi trong các điều kiện kinh doanh khác nhau và những thay đổi trong các chính sách toàn cầu. Đặc biệt, trong năm nay nổi lên một phần gọi là ‘Global Minimum tax’ – ‘mức thuế tối thiểu toàn cầu’, và tôi nghĩ rằng phần này sẽ được chính phủ Việt Nam và Samsung giải quyết tốt, giúp Samsung tại Việt Nam hoạt động kinh doanh tốt hơn và thu hút được nhiều vốn đầu tư. Vì vậy, tôi hy vọng rằng chính phủ Việt Nam cũng sẽ lắng nghe các ý kiến và quan ngại khác nhau của Samsung về ‘Global Minimum tax’ – ‘mức thuế tối thiểu toàn cầu’ và cùng nhau đưa ra giải pháp, cũng như hướng giải quyết kịp thời.”

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình!

Lê Hương