Tổng thống Biden: Cạnh tranh với Trung Quốc, Mỹ cần phát triển vi mạch máy tính

Việc sản xuất vi mạch tinh vi cho máy tính là một vấn đề an ninh quốc gia. Đây là khẳng định của tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bối cảnh cuộc đua chip trong cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng nóng.

Tổng thống Joe Biden đã tới dự lễ khởi công của nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ USD của tập đoàn Intel. Ông khẳng định đây là bằng chứng cho thấy các chính sách kinh tế của ông đang có hiệu quả, đồng thời chứng minh sự cần thiết của Đạo luật về Khoa học và Chips mà ông đã ký vào tháng 8 vừa qua.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Trong đại dịch, khi các nhà máy sản xuất chip đóng cửa, nền kinh tế toàn cầu đã chững lại. Chi phí của toàn bộ mặt hàng tăng chóng mặt trên toàn thế giới. Thực tế, một phần ba lạm phát cơ bản tại Mỹ năm ngoái có nguyên nhân là sự thiếu hụt chất bán dẫn."

Đạo luật về Khoa học và Chips ra đời nhằm khởi động sản xuất chất bán dẫn trong nước để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm chậm quá trình phát triển của Mỹ trong những năm đại dịch. Các nhà lập pháp Mỹ đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.

Hồng Nhung