Tổng thống Iran thiệt mạng trong tai nạn trực thăng

Các lực lượng cứu hộ Iran đã xác định và đến địa điểm rơi của chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi. Tuy nhiên, tất cả 9 người có mặt trên chiếc trực thăng đều được cho là đã thiệt mạng.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ hiện trường vụ tai nạn đã được công bố. Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran được cho là đã bị thiêu rụi khi rơi và vỡ thành nhiều mảnh sau va chạm. Do thời tiết xấu và địa hình hiểm trở, phải mất nhiều giờ trước khi chiếc máy bay được phát hiện. Không có bất kỳ ai còn sống, bao gồm cả Tổng thống lẫn Ngoại trưởng Iran.

Theo các nguồn tin, vụ rơi máy bay nhiều khả năng là một tai nạn khi bay qua khu vực vùng núi trong điều kiện thời tiết xấu.

Thông tin đã khiến nhiều người dân Iran bàng hoàng.

Ông Ebrahim Raisi, 63 tuổi, đắc cử Tổng thống Iran vào năm 2021. Trong vai trò mới, ông đã bày tỏ quan điểm cứng rắn với các cường quốc thế giới liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông cũng giúp Iran khôi phục quan hệ ngoại giao với Ả rập Xê út vào năm 2023. Gần đây hơn, ông đã lãnh đạo Iran vượt qua bế tắc với Israel khi hai nước lâm vào cuộc khủng hoảng tấn công ăn miếng trả miếng.

TÁC ĐỘNG TỚI TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC VÀ KHU VỰC

Ngay sau khi thông tin về vụ tai nạn được công bố, Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có sự gián đoạn nào trong quá trình hoạt động của chính phủ.

Điều 131 trong hiến pháp của Iran quy định nếu Tổng thống qua đời khi tại chức, Phó Tổng thống thứ nhất hiện tại là ông Mohammad Mokhber sẽ lên nắm quyền. Một cuộc tổng tuyển cử cũng phải được tổ chức trong vòng 50 ngày để lựa chọn ra người lãnh đạo mới của đất nước.

Theo giới phần tích, về dài hạn, vụ việc có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua mới trong chính trường Iran, khi ông Raisi từng được coi là người kế nhiệm tiềm năng của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.

Còn đối với tình hình tại Trung Đông, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng vụ tai nạn sẽ không gây ra những chuyển biến lớn, vì Tổng thống Iran không có toàn quyền đối với chính sách đối ngoại, lực lượng vũ trang.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!