Tổng thống Mỹ Joe Biden không hề biết trước FBI khám nhà ông Trump

Tin tức về vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh tư vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và thế giới. Sau khi được nhiều nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ, có nhiều ý kiến cho rằng dường như ông Trump đang được hưởng lợi từ vụ việc này trên con đường quay trở lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Các nguồn tin ban đầu cho biết, việc Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 8/8 bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump có liên quan đến cuộc điều tra về việc cựu Tổng thống cố ý mang các tài liệu chính phủ, bao gồm tài liệu mật, ra khỏi Nhà Trắng. Là người đang chạy đua và Nhà Trắng năm 2024, con đường của ông Trump có khả năng bị chặn lại nếu ông bị buộc tội.

Tuy nhiên, khi cả Bộ Tư pháp và FBI chưa lên tiếng về vụ khám xét này, vị thế của ông Trump bất ngờ thay đổi. Vì việc khám xét dinh tư của một cựu Tổng thống là điều chưa từng có tiền lệ ở nước Mỹ, nên làn sóng phản đối nhắm vào chính phủ bắt đầu được dấy lên, trong khi sự ủng hộ ông Trump – người không có mặt khi vụ khám xét xảy ra – cũng được thể hiện trong cả giới lãnh đạo đảng Cộng hòa và người dân

Ông KYLE KONDIK, Trung tâm chính trị Đại học Virginia: “Vị thế của cựu Tổng thống Donald Trump vẫn rất vững chắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Bằng chứng là có rất nhiều đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ ông sau khi tin tức vụ khám xét được đưa ra, dù họ không biết mục đích thật của vụ việc này là như thế nào”.

Người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, Những gì FBI làm là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Xâm nhập vào tư dinh một cách vô cơ, không thông báo nguyên nhân. Điều này khiến tôi sợ hãi.

Các chuyên gia cho rằng, việc FBI đột kích dinh tư của ông Trump dường như đã mang lại lợi thế chính trị cho cựu Tổng thống Mỹ, cho phép ông Trump khẳng định mình là nạn nhân của những thế lực đang tìm cách hãm hại. Dù vậy trong diễn biến mới nhất, Nhà Trắng lên tiếng cho biết Tổng thống Joe Biden không được thông tin về vụ khám xét bất ngờ này.

Anh Tuấn