Tổng thống Mỹ Joe Biden và chuyến thăm Trung Đông thất bại

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kết thúc chuyến thăm Trung Đông đầu tiên từ ngày 13-16/7, với lịch trình dày đặc tại 3 chặng dừng chân chính bao gồm Israel, khu Bờ Tây của Palestine và A-rập Xê-út. Mục đích của chuyến thăm lần này là nhằm hạ nhiệt khủng hoảng dầu và thắt chặt quan hệ khu vực.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, chuyến công du dường như đã thất bại khi không đạt được mục tiêu nào.

Sau chuyến thăm Israel và A-rập Xê-út từ ngày 13-16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tích cực trong khu vực. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ đã không thành công trong việc tạo ra một hệ thống an ninh khu vực chung cho các nước A-rập và Israel nhằm đối phó với Iran. Những nỗ lực của ông Biden thuyết phục A-rập Xê-út tăng sản lượng dầu cũng thất bại. Không có sự gia tăng đáng kể nào về sản lượng dầu. Các nước Trung Đông không có ý định làm theo phương Tây hoặc giúp Mỹ giải quyết các vấn đề năng lượng. 

Thái tử A-rập Xê-út MOHAMMED BIN SALMAN: “A-rập Xê-út đã thông báo tăng công suất sản xuất lên 13 triệu thùng dầy/ngày, do đó A-rập Xê-út không còn năng lực nào để tăng sản lượng thêm nữa. Các chính sách năng lượng không thực tế, không tính đến tác động đối với xã hội, nền kinh tế, tình bền vững và nguồn cung toàn cầu, sẽ dẫn tới lạm phát và tăng giá dầu trong năm tới.”

Không chỉ từ chối yêu cầu tăng sản lượng dầu mỏ, mong muốn đưa Israel vào trục an ninh khu vực nhằm chống Iran của ông Biden cũng không thành. Thông cáo chung đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - A-rập đã gần như không đề cập vấn đề này và thậm chí còn bị đánh giá là mơ hồ, trên thực tế, kế hoạch kết nối các hệ thống phòng không sẽ là điều khó chấp nhận với các nước Arập không có quan hệ ngoại giao với Israel. 

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Ngoại trưởng A-rập Xê-út, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, còn nói rằng ông không biết bất kỳ cuộc thảo luận nào về một liên minh phòng thủ giữa vùng Vịnh và Israel.

 Hoàng tử FAISAL BIN FARHAN AL-SAUD, Ngoại trưởng A-rập Xê-út: “Không có một cuộc thảo luận nào giữa vùng Vịnh và Israel. A-rập Xê-út không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào như vật. Liên quan đến chương trình hatjk nhân của Iran, phương pháp ưu tiên của chúng tôi là đối thoại vào giải pháp ngoại giao.”

Cũng theo Ngoại trưởng A-rập Xê-út, quyết định của nước này khi mở không phận cho tất cả các hãng hàng không không liên quan đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel và không phải tiền đề cho các bước đi xa hơn nữa. 

Có thể nói chuyến thăm Trung Đông của ông Biden gần như không mang lại một kết quả tích cực nào. Dù không thể hiện sự thất vọng, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, ông sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của sản lượng dầu trong những tháng tới và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực Trung Đông. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Mỹ đầu tư xây dựng một tương lai tích cực trong khu vực, trong quan hệ đối tác với các bạn. Mỹ không đi đâu cả. Trên bàn hội nghị là rất nhiều những người có vai trò giải quyết vấn đề, có rất nhiều thứ chúng ta có thể giải quyết nếu hợp tác với nhau”.

Ngọc Anh