Tổng thống Mỹ kêu gọi lưỡng Đảng thoả thuận lại về viện trợ cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng thông qua dự luật cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine. Động thái được đưa ra chỉ một ngày sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tạm thời cho phép chính phủ liên bang hoạt động thêm 45 ngày, tuy nhiên không bao gồm viện trợ cho Kiev.

Dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, có hiệu lực tới ngày 17/11. Dự luật bao gồm 16 tỷ USD hỗ trợ các nạn nhân thảm họa thiên tai, nhưng không bao gồm viện trợ bổ sung cho Ukraine hay ngân sách cho các thay đổi trong chính sách an ninh biên giới.Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận mới với Đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine. Tuy nhiên ông không đề nêu chi tiết về thoả thuận mới này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cho hay ông sẽ yêu cầu đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm về những cam kết ủng hộ Ukraine trước đây của họ.

Vào ngày 28/9 vừa qua, các thành viên lưỡng đảng trong Thượng viện Mỹ đã đưa ra cam kết sẽ bỏ phiếu về vấn đề viện trợ cho Ukraine trong thời gian tới. Không chỉ vậy, Quốc hội Mỹ cũng sẽ cần đàm phán một dự luật viên trợ khác vào giữa tháng 11./. 

Ngọc Anh