Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tận dụng tối đa công nghệ và hạn chế các mối nguy hiểm từ trí tuệ nhân tạo (AI). Việc ban hành sắc lệnh này thể hiện nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm đưa Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc quản lý rủi ro công nghệ này.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo luôn là nỗi bận tâm sâu sắc của ông Biden vì những tác động tiềm tàng của nó tới nền kinh tế và an ninh quốc gia. Do đó, sắc lệnh mới được thông qua sẽ tập trung vào các lĩnh vực như tiêu chuẩn an toàn, quyền riêng tư, các biện pháp bảo vệ người dùng, quyền của người lao động và các yêu cầu dành cho các cơ quan liên bang trong việc quản lý công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, sắc lệnh này là hành động mạnh mẽ nhất mà chưa từng có bất kỳ chính phủ nào trên thế giới thực hiện đối với vấn đề đảm bảo an toàn và bảo mật trong lĩnh vực AI.

Sắc lệnh được đưa ra trong bối cảnh Mỹ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các chính phủ đang nỗ lực thiết lập các biện pháp quản lý rủi ro từ AI. Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các bước cuối cùng về một bộ quy định toàn diện, đồng thời nỗ lực thiết lập khung pháp lý về AI trước cuối năm nay. Một đối thủ quan trọng khác của Mỹ là Trung Quốc cũng đã thông qua một số quy tắc hạn chế trong lĩnh vực này. Vì vậy, việc ban hành sắc lệnh đầu tiên về AI giúp Mỹ có những cơ sở pháp lý rõ ràng để phát triển công nghệ, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong và dẫn đầu của cường quốc công nghệ này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T