Tổng thống Mỹ trấn an Ukraine về nỗ lực viện trợ

Ngày 1/10, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ vẫn sát cánh cùng Ukraine sau khi dự luật ngân sách mới nhằm ngăn chính phủ đóng cửa không có khoản viện trợ Kiev.

Trong bài phát biểu của mình hôm 1/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Tôi muốn đảm bảo với các đồng minh Mỹ của chúng ta, cùng toàn thể nhân dân Mỹ và người dân Ukraine rằng mọi người có thể tin vào sự hỗ trợ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ rời đi” 

Ông chủ Nhà Trắng cho biết việc yêu cầu quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ mới cho Ukraine là mục tiêu cấp bách trong thời gian tới. Hạ viện và Thượng viện Mỹ trước đó thông qua dự luật ngân sách mới nhằm ngăn chính phủ đóng cửa trong 45 ngày tới.
Tuy nhiên, dự luật không có khoản viện trợ nào dành cho Ukraine. Tổng thống Biden cho biết đảng Cộng hòa đã cam kết cung cấp viện trợ cho Ukraine thông qua một cuộc bỏ phiếu khác.

Khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vào tháng 9/2023, ông Biden đã cam kết Washington sẽ duy trì hỗ trợ Kiev bất chấp phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

(*) Nguồn: Reuters

Việt Bắc