Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/9 đã nói với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng, ông hoan nghênh hợp tác “xây dựng” với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sau chuyến thăm của cơ quan này tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.

Trong thông báo về cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Guterres, Điện Kremlin cũng xác nhận, Tổng thống Putin và ông Guterres đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng của nước này tại biển Đen cũng như hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngay sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga, ông Guterres cho rằng tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại liên quan đến xuất khẩu phân bón của Nga là hết sức cần thiết.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh tầm quan trọng "sống còn" của việc tháo gỡ những khó khăn đối với xuất khẩu phân bón của Nga ra các thị trường quốc tế nhằm giúp đối phó với nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu. Theo ông Guterres, có các cuộc đàm phán liên quan đến khả năng xuất khẩu amoniac của Nga qua biển Đen.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba xác nhận rằng Liên hợp quốc đã khởi xướng các cuộc thảo luận về việc mở lại đường ống dẫn khí amoniac từ Nga tới cảng Odessa của Ukraine bên bờ biển Đen. Đường ống này đã bị đóng từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2.

(*) Nguồn: TTXVN