Tổng thống Nga Putin thăm Crimea và Mariupol

Hôm qua (18/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm không báo trước tới Crimea nhân dịp tròn 9 năm bán đảo này sáp nhập vào Nga. Ngay sau đó ông cũng có chuyến thăm không báo trước tới Mariupol, thành phố lớn ở Donbass.

Tại Crưm, ông Putin đã được chào đón bởi Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, và được đưa đến thăm một trung tâm dành cho trẻ em và trường nghệ thuật mới. Lần gần đây nhất ông Putin đến thăm bán đảo Crimea là tháng 7/2020. Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Sau chuyến thăm bất ngờ tới Crưm, Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục thực hiện một chuyến thăm không báo trước khác tới Mariupol - thành phố cảng ở biển Azov đã được lực lượng Nga kiểm soát vào mùa xuân năm ngoái và sáp nhập Nga như một phần của Donetsk sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9/2022. Ông đã lái ô tô, đi vòng quanh một số quận của thành phố, dừng lại và nói chuyện với người dân. Tổng thống Nga đã nói chuyện với cư dân của quận Nevsky và đến thăm một căn hộ theo lời mời của một gia đình sống ở đó. Hãng Interfax trích dẫn dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết ông Putin cũng đã kiểm tra đường bờ biển Mariupol trong khu vực câu lạc bộ du thuyền, tòa nhà nhà hát, những địa điểm đáng nhớ của thành phố.