Tổng thống Nga tuyên bố “100% sẽ tiêu diệt” hệ thống Patriot Mỹ cung cấp cho Ukraine

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1, ngày 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow 100% sẽ phá huỷ các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Trước đó vào ngày 22/12, ông Putin đã mô tả hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là vũ khí lỗi thời mà Nga có thể chống lại. Chia sẻ với báo chí, ông Putin nói rằng, Patriot không hoạt động tốt như tên lửa đất đối không S-300 của Nga và đây chỉ là một cách để kéo dài xung đột; hãy để Mỹ cung cấp, Nga sẽ đập vỡ chúng như hạt dẻ.

Patriot được mô tả là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ, có thể chặn bất cứ đe dọa nào từ trên không trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này bao gồm bệ phóng đặt trên xe tải, radar và trạm điều khiển, được giới quan sát đánh giá là rất hữu hiệu cho Ukraine trong điều kiện gần đây liên tục bị Nga tấn công bằng tên lửa.

Ngày 21/12, ngay trước cuộc gặp của Tổng thống Volodymyr Zelensky với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, D.C, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm hệ thống Patriot.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương