Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: EU cần đối thoại thẳng thắn với Nga

Tổng thống Macron khẳng định Pháp và Đức muốn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine, thông qua khuôn khổ Normandy mà hai nước này cùng tham gia với Ukraine và Nga.

Phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể tại Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg (Pháp), trên cương vị đại diện nước chủ tịch luân phiên EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp và Đức muốn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine, thông qua khuôn khổ Normandy mà hai nước này cùng tham gia với Ukraine và Nga. 

Trong khi đó, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định lập trường chung của các nước EU rằng sẽ không để xảy ra tình trạng dùng vũ lực nhằm thay đổi các đường biên giới ở châu Âu.

Quan hệ Nga-Ukraine hiện là nội dung trọng tâm trong chương trình nghị sự của nhiều cuộc đối thoại giữa Nga và Phương Tây. Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng việc Nga tăng cường binh sĩ gần biên giới Ukraine đồng nghĩa với ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên, Moskva đã phủ nhận những lập luận này, đồng thời nêu rõ Nga có thể triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình theo cách mà nước này lựa chọn mà không gây ra mối đe dọa nào.
 

Thực hiện : Ngọc Anh