Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Pháp, Đức tiên phong trong công cuộc xây dựng lại Châu Âu

Pháp và Đức nên cùng nhau trở thành "những quốc gia tiên phong" trong công cuộc xây dựng lại châu Âu. Đây là lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tại lễ kỷ niệm 60 năm Pháp và Đức ký hiệp ước hợp tác thời hậu chiến diễn ra ở thủ đô Paris.

Tại buổi lễ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ ra rằng với tư cách là những quốc gia tiên phong, nhiệm vụ đầu tiên của Pháp và Đức là cùng nhau xây dựng một mô hình năng lượng mới vượt qua sự khác biệt giữa hai nước. Ông cho rằng hai nước cần khuyến khích và đẩy nhanh các khoản đầu tư công và tư nhân cần thiết ở cấp độ châu Âu để phục vụ cho quá trình chuyển đổi sinh thái.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Chúng tôi đã quyết định mở rộng dự án H2-Med, dưới sự tài trợ của châu Âu, liên kết với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Ngoài ra, trọng tâm của chiến lược hydro xanh này là Đức, quốc gia sẽ là đối tác trong chiến lược hydro này.”

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng tương lai của châu Âu phụ thuộc vào "động lực dẫn dắt" của Đức và Pháp.

Cùng ngày, cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Pháp-Đức lần thứ 23 cũng đã được tổ chức tại thủ đô Paris với trọng tâm xoay quanh các chủ đề như kinh tế, chuyển đổi năng lượng, quốc phòng và chính sách châu Âu. Trong tuyên bố chung, hai nước nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng. Hai nước cũng bày tỏ quyết tâm giải quyết các thách thức về năng lượng, môi trường, khí hậu, công nghiệp và đa dạng sinh học.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh