Tổng thống Pháp lên truyền hình trấn án người dân trước lo lắng về một mùa đông thiếu điện

Một mùa đông thiếu điện đang là nỗi lo thường trực đối với người dân Pháp. Nhiệt độ tại Paris được dự báo sẽ giảm xuống 1 độ C trong tuần tới. Trong khi đó, nguồn cung ứng điện lại đang nhỏ hơn so với nhu cầu, do các nhà máy điện hạt nhân tại Pháp liên tục phải sửa chữa trong thời gian qua. Một số nhà phân tích cho rằng, nước Pháp sẽ phải đối mặt với tình trạng cắt điện ngay trong tuần tới.

Chính phủ Pháp ra thông báo cho biết, trong thời gian cao điểm, 60% dân số Pháp có thể phải đối mặt với việc cắt điện kéo dài tối đa 2 giờ đồng hồ. Truyền thông Pháp thậm chí đã đăng tải nhiều bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống mất điện, gợi ý người dân nên mua sẵn nến, đóng chặt tủ lạnh và tủ

Ông JEROME SEBBAN - Người dân Paris, Pháp: “Tất nhiên là tôi cảm thấy lo lắng nếu như bị mất điện, vì tôi sử dụng lò sưởi điện, chắc chắn tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

Ông ANTOINE HENRY - Người dân Paris, Pháp: “Chúng tôi không chỉ lo lắng về việc cắt điện. Vấn đề là chúng ta đã bỏ bê hệ thống sản xuất điện, không có kế hoạch gì để đảm bảo lượng điện cho mùa đông.”

Trong bài phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trấn an người dân, kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm hơn, đồng thời yêu cầu công ty điện lực nhà nước EDF khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân để ngăn chặn sự cố ngừng hoạt động trong thời tiết lạnh giá.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Đừng hoảng sợ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho các trường hợp xấu nhất, nếu thiếu điện, chúng ta có thể sẽ phải cắt điện trong một vài giờ đồng hồ. Nếu chúng ta tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm và EDF tiếp tục công việc sửa chữa của mình, chúng ta sẽ vượt qua hoàn cảnh này.”

Chính phủ Pháp cho biết, trong trường hợp thiếu hụt điện năng, các cơ sở quan trọng như bệnh viện, đèn tín hiệu giao thông sẽ vẫn được đảm bảo hoạt động. Các trung tâm công nghiệp lớn như các nhà máy sản xuất nhôm và xi măng sẽ được yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

Thực hiện : Kim Ngọc