Tổng thống Putin: “Chúng tôi không chấm dứt thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mà chỉ đình chỉ”

Trong cuộc họp báo ở thành phố Sochi (Nga) hôm 31/10, ông chủ điện Kremlin cho biết: “Chúng tôi không chấm dứt thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mà chỉ đình chỉ nó”.

Đài RT dẫn lời ông Putin cho biết: "Chúng ta đã nhất trí rằng thỏa thuận ngũ cốc nhằm phục vụ lợi ích của các quốc gia kém phát triển hơn. Nhưng theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga, dường như 34% ngũ cốc của Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, 35% hoặc thậm chí nhiều hơn chuyển đến các nước Liên minh Châu Âu, chỉ 3-4% hoặc 5% đến các nước nghèo".

Theo Tổng thống Nga, Liên Hiệp quốc cần làm việc với Ukraine để đảm bảo an toàn cho hành lang ngũ cốc. Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng, cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen, một phần nằm trong hành lang xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Ông cũng nhấn mạnh, phía Ukraine đã tạo ra mối đe dọa đối với các tàu đảm bảo an toàn cho việc xuất khẩu ngũ cốc, cũng như cho các tàu dân sự tham gia vào việc này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng giải thích về động thái đóng cửa các hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine. Bộ này cho rằng diễn biến đó là bởi Kiev sử dụng tuyến đường này để tiến hành các cuộc tấn công.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Ukraine phải đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng hành lang nhân đạo và các cảng xuất khẩu nông sản của Ukraine để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Nga.

Quang Trịnh