Tổng thống Putin dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20

Kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya cho biết, tuần tới, Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến sẽ được tổ chức và Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ tham dự.

Theo đó, sự kiện này có thể là “lần đầu tiên sau một thời gian dài” Tổng thống Nga tham dự hội nghị cùng các nhà lãnh đạo phương Tây. 

Nhà lãnh đạo Nga đã không dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ vào tháng 9 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng không dự sự kiện này.

Ông Putin đã không được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức vào tuần trước tại San Francisco. Theo Marat Berdyev, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại APEC cho biết, với tư cách là chủ nhà của sự kiện này, “Mỹ thông báo không mời một số nhà lãnh đạo đang phải đối mặt với các hạn chế quốc tế".

Trước đó, ông Putin không tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) tại Nam Phi vào tháng 8/2023 do lệnh bắt giữ đã được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành. 

Vào tháng 3, ICC đã ban hành "lệnh bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin, cáo buộc ông "phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh" và bắt cóc trẻ em Ukraine. Nga đã bác bỏ các cáo buộc là sai sự thật. Ủy ban Điều tra Nga sau đó đã khởi tố vụ án hình sự đối với trưởng công tố của ICC và các thẩm phán ICC đã ra phán quyết chống lại ông Putin.

Quyết định của ICC trở thành lần đầu tiên một tòa án quốc tế ban hành lệnh bắt giữ lãnh đạo của một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

(*) Nguồn: RT

Thúy Hiền