Tổng thống Putin tới Belarus, Nga bác tin 'lôi' Belarus vào chiến sự Ukraine

Điện Kremlin khẳng định thông tin Nga "lôi" Belarus vào chiến sự Ukraine là “bịa đặt và vô căn cứ”, trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thủ đô Minsk của Belarus ngày 19/12. Đồng hành trong chuyến thăm của ông Putin còn có Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nga.

Sự xuất hiện của hai vị bộ trưởng trên tiếp tục khiến Ukraine lo ngại rằng ông Putin đang có ý định thúc giục ông Lukashenko tham gia một cuộc tấn công có thể mở ra mặt trận mới chống Ukraine.

Chỉ huy các lực lượng Ukraine, ông Serhiy Nayev, từng cho rằng các thảo luận giữa ông Putin và ông Lukashenko sẽ liên quan tới "sự quyết đoán hơn nữa nhắm vào Ukraine cũng như việc tham gia rộng hơn của lực lượng Belarus vào chiến dịch chống lại Ukraine".

"Và đặc biệt theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sự tham gia nhiều hơn nữa của Belarus trên chiến trường", ông Nayev nói.

Đây là chuyến thăm Belarus đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ năm 2019. Phương Tây đánh giá Belarus là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga hiện nay, đặc biệt khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ tháng 2/2022. Dù vậy, ông Lukashenko từng nhiều lần khẳng định không có ý định đưa lính tới Ukraine.

Quang Trịnh