Tổng thống Putin: Xung đột Ukraine là do nỗ lực duy trì bá quyền của phương Tây

Trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị các nhà lãnh đạo BRICS ở Nam Phi ngày 23/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, nỗ lực của phương Tây trong việc duy trì bá quyền là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột ở Ukraine. 

Giải thích về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Putin cáo buộc các cường quốc phương Tây tạo điều kiện cho cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014. Sau khi nắm quyền, chính quyền mới của Ukraine đã “phát động một cuộc chiến” chống lại những người phản đối họ, ông Putin nói.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng tôi phản đối bá quyền và khái niệm về chủ nghĩa ngoại lệ do một số quốc gia thúc đẩy, cũng như chính sách chủ nghĩa thực dân mới bắt nguồn từ những tuyên bố đó. Hành động của chúng tôi ở Ukraine chỉ có một động cơ: chấm dứt cuộc chiến mà phương Tây và các vệ tinh của họ ở Ukraine đã khơi mào nhằm vào người dân sống ở Donbass."

Tổng thống Nga cũng tuyên bố, nhóm BRICS, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nam Phi, tin tưởng chắc chắn vào “sự hình thành một trật tự thế giới đa cực, thực sự công bằng và dựa trên luật pháp quốc tế”.

Ông Putin chuyển lời cảm ơn của Moscow tới các thành viên BRICS, những quốc gia đang nỗ lực giải quyết tình hình “một cách công bằng thông qua các biện pháp hòa bình”.


(*) Nguồn: RT

Mai Phương