Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Thụy Điển gia nhập NATO

Trong cuộc điện đàm hôm 25/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, Thụy Điển phải cấm các cuộc biểu tình trên lãnh thổ của mình bởi những người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), phong trào độc lập của người Kurd, nếu muốn được Ankara bật đèn xanh để gia nhập NATO.

Ông Erdogan cho rằng, việc Thụy Điển thay đổi luật chống khủng bố để đáp ứng yêu cầu từ Ankara là "vô nghĩa" nếu những người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tổ chức các cuộc biểu tình ở nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) coi PKK là khủng bố vì lực lượng này từng tổ chức cuộc nổi dậy vào những năm 1980 để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Thụy Điển không cấm các biểu tượng của PKK.

Tổng thống Erdogan hồi tháng 1/2023 tuyên bố sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO sau các cuộc biểu tình ở Stockholm do các nhóm bài Hồi giáo và ủng hộ tổ chức người Kurd.

Thụy Điển và Phần Lan cùng cập nhật đơn xin gia nhập NATO vào năm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng hồ sơ của họ cần phải được tất cả 30 quốc gia thành viên NATO chấp thuận. Cho đến nay, Phần Lan đã được chấp nhận gia nhập NATO, trong khi Thụy Điển vẫn phải chờ đợi.

(*) Nguồn: Reuters