Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trình đề nghị đồng ý Thụy Điển gia nhập NATO lên quốc hội

Ngày 23/10, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan cho biết đã chuyển đơn xin gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển lên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để thông qua, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra ở thủ đô Vilnius của Litva hồi tháng 7, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ trình hồ sơ xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên quốc hội nước này để tiến hành biểu quyết thông qua. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, chấp nhận từ bỏ các chính sách không liên kết quân sự kéo dài suốt nhiều thập kỷ của Chiến tranh Lạnh nhằm phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine. 

Tuy nhiên, Phần Lan đã chính thức trở thành thành viên của NATO hồi tháng 4 năm nay. Trong khi đó, quan hệ giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày càng xấu đi sau các hành vi báng bổ kinh Koran xảy ra ở Thụy Điển. Trước đó, Ankara cũng cho rằng Thụy Điển chứa chấp các thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thực hiện quyền phủ quyết của mình trong nhiều tháng, cho rằng Thụy Điển chưa có đủ động thái trong việc dẫn độ những người có liên quan đến các nhóm người Kurd mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

(*) Nguồn: Reuters

Việt Bắc