Tổng thống Ukraine đến Mỹ như thế nào?

Chuyến thăm Mỹ và bài phát biểu trước Quốc hội đã ghi tên ông Zelensky vào danh sách các nhà lãnh đạo thế giới từng phát biểu tại các cuộc họp chung của Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Để làm được điều này, ông Zelensky đã trải qua quá trình di chuyển dài với an ninh hết sức nghiêm ngặt và được không ít công chúng tò mò.

Chuyến thăm của Tổng thống Ukraine đến Mỹ được lên kế hoạch từ trước nhiều ngày và tổ chức trong bí mật, vì những lo ngại an ninh…

Theo quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ, Tổng thống Biden đã gửi lời mời thăm Mỹ đến ông Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 11/12. Sau đó, Nhà Trắng đã làm việc với Ukraine về các thỏa thuận an ninh cho chuyến đi này. Lời mời chính thức của Nhà Trắng được gửi đi hôm 14/12, và ông Zelensky chính thức nhận lời vào ngày 16/12.

Để bắt đầu hành trình của mình, sáng ngày 21/12 theo giờ địa phương, ông Zelensky đến một nhà ga của thị trấn Przemysl - Ba Lan và được hộ tống lên một đoàn xe. 8293 - Tổng thống Ukraine sau đó lên máy bay của chính phủ Mỹ và bay tới căn cứ Andrews ở bang Maryland, cách thủ đô Washington khoảng 19 km. Sau đó, ông di chuyển đến nhà khách Tổng thống Mỹ trên đại lộ Pennsylvania, nghỉ ngơi trong thời gian ngắn rồi đến Nhà Trắng. 8269 - Hàng trăm quan chức thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đã được huy động để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm này.

Vất vả là vậy, nhưng với cuộc gặp, các bài phát biểu được truyền đi khắp thế giới, cùng những cam kết và viện trợ cụ thể nhận được từ Mỹ sau chuyến thăm nhanh chóng này, hẳn Tổng thống Ukriane đã có thể hài lòng trở về nhà.

Thu Ngoan