Tổng thống Ukraine hối thúc Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine cảnh báo khả năng Ukraine bại trận trước Nga nếu quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ quân sự lớn bổ sung. Lời cảnh báo của Tổng thống Ukraine đưa ra trong bối cảnh nước này đã liên tiếp hứng chịu các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga trong nhiều tuần qua.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo tình trạng cấp bách mà hệ thống phòng không nước này đang phải đối mặt. Tổng thống Zelenky khẳng định, khả năng phòng không hiện tại ở Ukraine là không đủ để đương đầu với các cuộc tấn công dồn dập của Nga trong vòng 1 tháng qua. Do đó, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ lớn, Ukraine sẽ thua trong cuộc xung đột với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine bày tỏ lạc quan vào một gói viện trợ lớn sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong thời gian tới, đồng thời cho biết Ukraine sẽ đồng ý với bất kỳ phương án nào khi được hỏi về khả năng nhận gói viện trợ này dưới hình thức cho vay. Ukraine ngày càng đưa ra những lời kêu gọi khẩn thiết để Mỹ thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá 60 tỷ USD chưa được chấp thuận suốt nhiều tháng qua. Mỹ cho đến nay vẫn là nhà viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, nhưng sự phản đối gay gắt từ các thành viên đảng Cộng hòa cứng rắn ở quốc hội đe dọa nguồn viện trợ tương lai, trong bối cảnh Nga đang gia tăng áp lực lên nhiều thành phố tiền tuyến. 

Ngọc Anh