Tổng thống Ukraine rung chuông sàn chứng khoán New York

Ngày 6/9, Tổng thống Ukraine rung chuông từ xa sàn chứng khoán New York, khi nước này đang kêu gọi hàng trăm tỷ đô la đầu tư nhằm tái thiết các nhà máy và nền công nghiệp bị tàn phá trong cuộc xung đột.

Chính phủ của ông Zelensky mở sàn gồm hơn 500 dự án trị giá 400 tỷ USD cho các công ty nước ngoài và nhà đầu tư tư nhân tham gia, để giúp tái thiết nền kinh tế Ukraine, dù cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Ông Zelensky xuất hiện trên màn hình video nhìn ra sàn chứng khoán New York, nơi thường vang lên tiếng chuông mở màn. Các nhà đầu tư hoan hô và reo hò trước biểu ngữ: “Chúng tôi tự do. Chúng tôi mạnh mẽ. Chúng tôi mở cửa cho các doanh nghiệp”. Chiến dịch huy động đầu tư mang tên “Lợi thế Ukraine” tập trung vào 10 ngành chủ chốt, trong đó có tổ hợp công nghiệp – quân sự, năng lượng, dược phẩm, luyện kim, chế biến gỗ và hậu cần.

Dự cuộc bàn tròn với các giám đốc điều hành của JP Morgan, Pfizer và các công ty Mỹ khác, ông Zelensky nói rằng, Ukraine sẵn sàng tái thiết nền kinh tế sau hơn 6 tháng xung đột xảy ra.

Ukraine cũng đang kêu gọi khoảng 5 tỷ USD hỗ trợ quốc tế mỗi tháng để duy trì nền kinh tế, bên cạnh viện trợ quân sự từ các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Mỹ và các đồng minh đã gửi hàng tỷ đô la viện trợ nhân đạo, vũ khí và các khoản chi an ninh khác cho Ukraine, nhưng nay đang phải theo dõi xem có dấu hiệu nào cho thấy sự ủng hộ chính trị của dư luận trong nước suy giảm hay không.

(*) Nguồn: Tổng hợp (Reuters và Báo Tiền Phong)

Thực hiện : Lại Đoàn