Tổng thống Ukraine thăm Mỹ sau 300 ngày chiến sự: Bước ngoặt của xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay bất ngờ có mặt ở Mỹ, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi xung đột bùng nổ. 300 ngày chiến sự đã trôi qua, và trong lần đầu tiên rời khỏi đất nước, người đứng đầu Ukraine đã nhận được hàng loạt cam kết và viện trợ vũ khí hiện đại từ Mỹ, đặc biệt là hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot.

Động thái này của nhà lãnh đạo Ukraine đã vấp phản sự đối kịch liệt từ phía Nga, dường như cuộc chiến tại Ukraine có thể sẽ có những bước ngoặt mạnh mẽ mới, sau chuyến thăm này.

Cái bắt tay, cái khoác vai và nụ cười của tình hữu nghị.

Nhiều tràng pháo tay vang dội trong phòng họp Quốc hội Mỹ gần như chật kín người, chào đón sự xuất hiện của người đứng đầu đất nước Ukraine.

Nước Mỹ đã chào đón ông Volodymyr Zelensky bằng sự nồng nhiệt nhất. Nhưng trên tất cả, đó không phải là sự nồng nhiệt bên ngoài, mà còn là những hành động và cam kết cụ thể, điều mà đất nước Ukraine mong mỏi trong chuyến đi của người đứng đầu đất nước.

Nga đã khẳng định, Tổng thống Ukraine thăm Mỹ đồng nghĩa với dấu chấm hết cho đàm phán. Và tương lai của đàm phán giờ còn trở nên xa vời hơn, với những cam kết mới của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot được mô tả là tổ hợp vũ khí tinh vi, chính xác và đắt tiền. Hầu hết các đồng minh chủ chốt của Mỹ đều được trang bị Patriot, và hệ thống này luôn nằm trong tuyến đầu của hệ thống phòng thủ tên lửa chung. Giờ đây, vũ khí mà Nga luôn phản đối, chuẩn bị hiện diện tại Ukraine.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, nó sẽ tạo ra sự khác biệt đối với cuộc chiến thời gian tới. Việc Patriot có thể tác động đến cục diện cuộc chiến nằm ở chỗ, nó có thể ngăn chặn các mối đe dọa không kích của Nga vào các cơ sở năng lượng hạ tầng Ukraine. Nó cũng là một dấu hiệu cho thấy công nghệ hiện đại nhấtt của NATO có thể giúp Ukraine giành chiến thắng, hoặc ít nhất là kìm hãm Nga. Và Nga đã kịch liệt phản đối.

Dù thực tế là sẽ mất một khoảng thời gian hoàn thành chương trình huấn luyện cho binh sĩ Ukraine trước khi họ có thể vận hành hệ thống Patriot, hay một hệ thống Patriot không thể bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên không thể phủ nhận, động thái này đặt cuộc xung đột lên một nấc thang nguy hiểm mới đáng lo ngại.

Hồng Nhung