Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang ngày thứ 18, chiến sự vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực. Song song với đó, cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ. Tại cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài vào ngày hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ hy vọng những cuộc đàm phán hòa bình sẽ mang lại kết quả thực tế.

TỔNG THỐNG UKRAINE TUYÊN BỐ SẴN SÀNG ĐÀM PHÁN VỚI NGA

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cuộc đàm phán cấp cao tiếp theo giữa nước này và Nga nên được tổ chức ở một vùng lãnh thổ trung lập, đồng thời nêu tên Israel như một bên tổ chức tiềm năng cho các cuộc đàm phán như vậy. 

Theo Tổng thống Ukraine, các đoàn đàm phán của Ukraine và Nga đã bắt đầu thảo luận về các chủ đề cụ thể hơn là trao đổi tối hậu thư. Tuy nhiên, ông Zelenskiy cho biết, nếu kết quả này thành công, Ukraine sẽ cần "những đảm bảo an ninh nhất định" rằng, cuộc xung đột đang diễn ra không chỉ được dàn xếp từ phía Nga mà còn từ cả các nước phương Tây. 

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: "Tôi tin rằng sự tham gia của các đối tác phương Tây, các nhà lãnh đạo của họ, là không đủ. Khi nói về đảm bảo an ninh cho đất nước của chúng tôi, người Ukraine sẽ không còn đủ lòng tin sau những xung đột như vậy. Đó là lý do tại sao các đảm bảo an ninh nên được đến từ cả những nhà lãnh đạo khác, cũng như từ Nga"

Trong phát biểu mới nhất trước truyền thông quốc tế này, Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh Ukraine không muốn chiến tranh. Cũng theo ông Zelenskiy, Israel cũng có thể hành động như một bên đảm bảo. 

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: "Cá nhân tôi ủng hộ bất kỳ cuộc hòa giải nào, tôi nghĩ ông Naftali Bennett có thể đóng một vai trò quan trọng".

Trong buổi hộp báo, Tổng thống Ukraine cho biết lực lượng Ukraine đã mất đi 1.300 binh lính trong 17 ngày qua. Đây là lần đầu tiên chính phủ Ukraine công bố con số thương vong ước tính của lực lượng quân đội Ukraine kể từ khi chiến sự bùng nổ./.

UKRAINE ĐỐI MẶT VỚI KHỦNG HOẢNG NHÂN ĐẠO

Hãng thông tấn Reuters vừa dẫn một thông báo từ chính quyền Kiev cho biết, thành phố đã chuẩn bị lương thực đủ dùng cho 2 tuần trong trường hợp bị phong toả. Tuy nhiên, tình hình có thể nghiêm trọng hơn nếu chiến sự tiếp tục kéo dài. Hiện tại một số nơi ở Ukraine đang rất cần nguồn cung thực phẩm và thuốc men kịp thời, nhằm ngăn thảm họa nhân đạo trở nên tồi tệ.  
Giới chức Ukraine cho biết, các cuộc pháo kích lớn và các mối đe dọa từ các cuộc không kích của Nga đang gây nguy hiểm cho những nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các thị trấn và thành phố bị lực lượng quân đội bao vây. 

Bà YULIA SVYRYDENKO - Bộ trưởng Kinh tế Ukraine: "Hiện tại, chúng tôi đang phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo. Đó là lý do chúng tôi đang yêu cầu hỗ trợ nhẫn đạo tới Ukraine. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một tuyến đường hậu cần thích hợp để thật nhanh chóng cung cấp cho mọi người tất cả những gì cần thiết, như nước, thực phẩm, thuốc men. Chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ cho Ukraine. Thứ nhất là thực phẩm, thứ 2 là thuốc men”. 

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2 vừa qua, đã có gần 2,6 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, phải rời bỏ nhà cửa, di cư sang các quốc gia láng giếng. Trong những ngày tới, dự báo con số này có thể tăng lên 4 triệu người. Chính quyền Ukraine cho biết, họ muốn đảm bảo với những người dân đang trong hành trình tị nạn, rằng chính phủ đang làm mọi thứ để họ có thể trở về nhà càng sớm càng tốt. Tình hình hiện tại ở Ukraine khiến Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân đạo phi chính phủ gióng lên hồi chuông báo động nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo. Hơn cả những thiếu thốn, đói khát và nguy hiểm... đe dọa sự an toàn và sinh mệnh của những người dân, là các viễn cảnh đáng sợ về sự suy thoái mức sống trong trung hạn cũng như dài hạn.

Thực hiện : Bùi Thảo