Tổng thống Zelensky: Ukraine cần thêm 50 tổ hợp tên lửa Patriot

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Wall Street Journal, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này muốn phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho chiến dịch phản công sắp tới.

Theo ông Zelensky, Ukraine cần thêm tên lửa phòng không Patriot để bảo vệ các thành phố và đơn vị quân đội trên tiền tuyến. Ukraine hiện sở hữu hai tổ hợp Patriot, song ông Zelensky muốn có tới 50 khẩu đội do đây là "hệ thống duy nhất có khả năng đánh chặn một số tên lửa tiên tiến của Nga".

Mỗi tổ hợp Patriot hoàn chỉnh gồm một xe chỉ huy, một đài radar cảnh giới và dẫn bắn, xe phát điện, đài thông tin liên lạc cùng 6-8 bệ phóng. Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, mỗi khẩu đội Patriot có giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố, Ukraine sẵn sàng khởi động chiến dịch phản công và "tin tưởng mạnh mẽ sẽ giành chiến thắng", song nhận định điều này có thể mất thời gian dài và phải trả giá đắt.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, Patriot là tên lửa phòng không do Mỹ phát triển và được quân đội nước này biên chế từ năm 1981. Biến thể Patriot PAC-2 có thể bắn trúng mục tiêu cách hơn 96km và bay cao hơn 32.000m.

(*) Nguồn: Wall Street Journal

Mai Phương