Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng phản công, có thể hứng chịu nhiều thương vong

Tổng thống Ukraine Zelensky vừa tuyên bố, Ukraine đã sẵn sàng mở một cuộc phản công nhưng sẽ hứng chịu nhiều thương vong. Ông nói, nhiều binh sĩ Ukraine có thể sẽ tử trận trong cuộc phản công đó.

Ông Zelensky tiết lộ những điều trên với tờ Wall Street Journal trong bài phỏng vấn mới được đăng tải. Ông không thông tin thời điểm chính xác của cuộc phản công nhưng cho biết, Kiev không còn có thể "đợi chờ hàng tháng trời".

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, chiến dịch phản công này có khả năng sẽ gây tổn thất nặng nề cho binh sĩ Ukraine, ưu thế trên không của Nga sẽ khiến các lực lượng của Ukraine phơi mình trước hỏa lực đối phương.

Bình luận về khung thời gian của chiến dịch, ông Zelensky nói không biết nó sẽ kéo dài bao lâu và có thể diễn biến theo những hướng hoàn toàn khác biệt. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận, vũ khí khí tài mà phương Tây cung cấp cho Kiev vẫn chưa đủ và nhấn mạnh nhu cầu phải có năng lực phòng không tốt hơn.

Theo ông Zelensky, hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất dường như là loại vũ khí duy nhất trên thế giới có khả năng ngăn chặn được một số loại tên lửa nhất định của Nga. Ukraine sẽ cần tới 50 tổ hợp tên lửa Patriot để bảo đảm năng lực phòng không. Ông Zelensky cho hay, thiếu năng lực này đồng nghĩa với việc một lượng lớn binh sĩ Ukraine sẽ tử trận trong cuộc phản công.

(*) Nguồn: RT

Mai Phương