Tổng thống Zelensky: Ukraine sẽ giành lại toàn bộ thành phố đã mất

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, Ukraine sẽ giành lại toàn bộ số thành phố đã rơi vào tay Nga, bao gồm cả Sievierodonetsk vừa thất thủ sau nhiều tuần giao tranh ác liệt.

“Mọi thành phố của chúng ta - Severodonetsk, Donetsk, Lugansk, chúng ta sẽ giành lại tất cả”, ông nói.

Đó là lần duy nhất trong bài phát biểu ông Zelensky đề cập tới Severodonetsk - một trong hai thành phố cuối cùng mà Ukraine còn từng kiểm soát tại tỉnh Lugansk và đã thất thủ hoàn toàn hôm 25/6.

Những đòn tấn công tên lửa không ngớt đã xác nhận một thực tế rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga là không đủ để giúp Ukraine và Kyiv cần nhiều vũ khí hơn.

Ông Zelensky khẳng định: “Những hệ thống phòng không hiện đại trong tay các đối tác của chúng ta không nên bị bỏ tại thao trường hay trong kho mà nên có mặt tại Ukraine, nơi đang cần tới chúng hơn mọi nơi nào khác trên thế giới”.

Tuần qua, Ukraine cũng nhận được hệ thống tên lửa HIMARS từ Mỹ. Với tầm bắn xa hơn, HIMARS có thể giúp Kyiv tấn công sâu vào vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, đe dọa các đơn vị pháo binh hay các kho hậu cần của Nga.

Tuy nhiên, giới phân tích chưa chắc chắn về khả năng HIMARS có thể thay đổi cục diện tại miền Đông Ukraine khi số lượng vào tay Ukraine còn ít ỏi.

Thực hiện : Quang Trịnh