Tổng thư ký NATO bất ngờ tới thăm Ukraine, khẳng định "tương lai của Ukraine ở NATO"

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Stoltenberg tới Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi đầu năm ngoái. Động thái này được cho là để thể hiện sự ủng hộ của NATO với Ukraine.

Trong cuộc họp báo chung với ông Stoltenberg tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng đã đến lúc NATO đưa ra quyết định chính trị để mời Ukraine gia nhập liên minh và muốn biết thời điểm được kết nạp.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định “tương lai của Ukraine là ở NATO”

Người đứng đầu NATO đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, và cho biết thêm rằng, tới nay, các đồng minh NATO đã huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine và cung cấp 65 tỷ euro viện trợ quân sự.

Trước chuyến thăm của tổng thư ký NATO, Nga ra tuyên bố, tái khẳng định một trong những mục đích Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là ngăn nước này gia nhập NATO. Theo điện Kremlin, việc Kiev trở thành thành viên liên minh quân sự này sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và trực tiếp tới lợi ích và an ninh của Nga.

QT