Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Các quan chức Mỹ và NATO đang có chuyến đi tới Hàn Quốc, với trọng tâm thảo luận là về vấn đề Triều Tiên. Bán đảo Triều Tiên vừa trải qua năm 2022 với nhiều diễn biến nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại khu vực.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stolenberg đã có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin tại Seoul. Tại cuộc gặp, ông Stoltenberg đã bày tỏ sự quan ngại về các vụ thử tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, khẳng định sát cánh cùng Hàn Quốc – một đồng minh quan trọng của Mỹ trong đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay cũng đặt chân tới Hàn Quốc để có các cuộc gặp với giới chức chủ nhà, trong đó trọng tâm bàn về vấn đề răn đe hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Korea Herald đưa tin, hai bên sẽ rà soát tình hình chuẩn bị cuộc tập trận vận hành phương tiện răn đe mở rộng của liên quân Hàn - Mỹ dự định diễn ra vào tháng sau, dựa trên kịch bản Triều Tiên sử dụng hạt nhân trước.

Những cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh năm 2022, bán đảo Triều Tiên đã chứng kiến rất nhiều diễn biến nguy hiểm và không loại trừ khả năng, năm 2023, tình hình trên bán đảo sẽ bước vào giai đoạn đối đầu, với những động thái nghiêm trọng từ các bên: Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa đạn đạo, thậm chí không loại trừ thử hạt nhân, còn Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung quy mô lớn./.

Thực hiện : Hồng Nhung