Tonga sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau thảm họa núi lửa và sóng thần

Sau thảm họa núi lửa và sóng thần ngày 15/01 vừa qua, Tonga hiện đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, khi hàng loạt nhà cửa, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nghiêm trọng, nhiều khu vực rơi vào cảnh mất điện trên diện rộng.

Mặc dù đã và đang nhận được nhiều hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, giới chức Tonga nhận định, sẽ phải mất nhiều năm để quốc gia này phục hồi sau thảm họa. Những chuyến bay và tàu viện trợ từ Australia, New Zealand và mới đây nhất là Nhật Bản đã đến Tonga, mang theo nước sạch, cũng như thiết bị liên lạc và máy phát điện, đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp của nước này.

Ông FATAFEHI FAKAFANUA - Chủ tịch Quốc hội Tonga
“Để phục hồi sau thảm họa là cả một chặng đường dài, tôi nghĩ rằng Tonga sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều. Ngay sau khi đảm bảo đường nguồn nước sạch cần thiết, khôi phục lại mạng lưới điện, Tonga sẽ bắt tay vào tái thiết.”

Đến nay, vẫn chưa ước tính được chính xác thiệt hại về tài sản và sinh mạng tại Tonga. Các nhà khoa học ước tính, vụ núi lửa phun trào tại Tonga vừa qua đã giải phóng một lực tương đương với sức tàn phá của 1.000 quả bom nguyên tử. Khoảng 60.000 người tại Tonga đã bị ảnh hưởng do các hoạt động nông ngư nghiệp bị thiệt hại vì tro bụi, xâm nhập mặn và nguy cơ xảy ra mưa axit.