TP. Hồ Chí Minh: Bến xe tăng cường xe để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến xe đến những điểm du lịch hút khách có lượng khách tăng dần. Nhiều bên xe đã phải tăng cường, ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tại Bến xe Miền Tây, những ngày qua lượng khách đến đặt vé đi các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng cao. Trong đó cao điểm nhất rơi vào hai ngày 29 và 30/4, tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Một số tuyến như: Thành phố Hồ Chí Minh đi Cần Thơ; Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng và Cà Mau tăng mạnh. Riêng trong sáng 30/4 đã có 20.000 khách xuất bến.

Ông TRẦN VĂN PHƯƠNG – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Miền Tây: “Hiện nay bến xe với các doanh nghiệp vận tải đang chuẩn bị kế hoạch đầy đủ phương tiện chạy trên tuyến để tham gia giải tỏa khách. Đặc biệt trong ngày 30/4, do lượng khách ngày 29 đông nên xe chuyển về tỉnh nhưng khi quay đầu lên thì khả năng ùn tắc giao thông xảy ra nên bến phối hợp với Trung tâm quản lý giao thông công cộng thành phố tăng cường 20 chuyến xe buýt để giải tỏa hành khách”.

Còn tại Bến xe Miền Đông, đại diện đơn vị này cho biết, dịp lễ nhu cầu hành khách đi lại cũng tăng cao, trong đó khu vực miền Trung và Tây Nguyên chiếm phần lớn nên bến xe đã xây dựng kế hoạch phục vụ hành khách. Đến nay có hơn 90% lượng khách đặt vé với khoảng 25.000 khách. Lượng hành khách dự báo sẽ tăng 130%.

Ông HÀ DUY LẬP – Phó trưởng Phòng Kế hoạch – Vận tải Bến xe Miền Đông: “Về thông tin cháy vé, bến xe cũng chỉ theo dõi trên mạng xã hội có vài thông tin. Đó là không chính xác. Hiện tại đối với Bến xe Miền Đông, năng lực vận chuyển có thể đáp ứng được nhu cầu hành khách đi lại trong năm nay, với công suất lên đến có thể là 35.000 hành khách. Đối với lượng hành khách tăng cao, theo kế hoạch Bến xe Miền Đông đề ra đã có sự chuẩn bị phối hợp các đơn vị xe hợp đồng có thể tăng cường xe để giải tỏa nhu cầu khách nếu có nhu cầu trở về địa phương”.

Kì nghỉ kéo dài nhiều ngày nên nhu cầu khách về quê hay đi du lịch tăng cao. Các hãng xe hiện đã điều chỉnh giá vé trong hai ngày 29 và 30/4, tăng dao động từ 10 – 40%/chuyến tùy theo lộ trình và đơn vị vận tải.

Em NGUYỄN THẾ HOÀNG – Hành khách Tỉnh Kiên Giang: “Dịp lễ này nhu cầu rất là nhiều. Nhiều người đặt không có. Lễ này em tính về quê thăm mẹ, em đặt trước qua app khoảng 5 ngày rồi”.

Em LƯƠNG THANH TÙNG – Hành khách tỉnh Bình Phước: “Giá vé thì có cao hơn so với bình thường một chút, tăng khoảng từ 20-30 ngàn. Em nghĩ là lễ, tết như này thì tăng cũng bình thường chứ không có gì hết”.

Bên cạnh việc đảm bảo nhu cầu đi lại cho hành khách dịp lễ trước nhu cầu tăng cao, các bến xe đã phối hợp với các đơn vị chức năng phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự quanh khu vực bến xe.

Thực hiện : Linh Có Hữu Ái