TP. Hồ Chí Minh: Biện pháp nào ngăn chặn mất trộm nắp chắn rác, hố ga?

Tại buổi họp báo thường kỳ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đại diện phòng tham mưu, Công an thành phố đã thông tin các biện pháp ngăn chặn mất trộm nắp chắn rác, hố ga, tài sản ở các công trình công cộng.

Trước đó, nhiều vụ mất nắp cống, nắp chắn rác xảy ra trên địa bàn thành phố, cụ thể có hơn 40 nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 bị mất cắp; công an đã vào cuộc điều tra và bắt được nghi can. Sau đó, nhiều nắp đậy hố ga trên đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm 2 cũng bị mất. Nhằm ngăn chặn tình trạng trộm cắp và bảo vệ tài sản các công trình công cộng, Sở Giao thông Vận tải  và Công an thành phố có quy chế phối hợp, được hai bên ký với nhau từ năm 2017. 

Thượng tá LÊ MẠNH HÀ  - Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TP. Hồ Chí Minh: "Thứ nhất, tăng cường trao đổi thông tin khi có các vụ việc xảy ra để kịp thời tiến hành điều tra; thứ 2 là lên danh sách các khu vực, tuyến đường, công trình thường xảy ra hành vi mất trộm để tăng cường tuần tra hoạt động của lực lượng công an; thứ 3 tăng cường giải pháp kỹ thuật để hạn chế mất trộm.” 

Đối với việc triển khai thu phí không dừng, dự kiến thực hiện từ ngày 01/6/2022, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP có 309.227 xe ô tô dán thẻ định danh dịch vụ thu phí không dừng, chiếm 45% tổng số xe ô tô đang quản lý. Thời gian qua, Sở đã có văn bản gửi đến các Sở, ngành, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức và liên hệ với các dịch vụ thu phí không dừng để dán thẻ định danh.

Ông BÙI HOÀ AN  - Phó Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh: “Đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ này theo hình thức điện tử không dừng theo chỉ đạo của chính phủ.”

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, việc triển khai lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn thành phố phải hoàn thành trước ngày 31/7/2022; mỗi trạm chỉ duy trì 01 làn thu phí hỗn hợp./.
 

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái