TP.HCM: Trước Tết Nguyên đán, hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 ngừa Covid-19

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung và nhắc lại (mũi 3) cho người dân theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Dựa trên thống kê số mũi 3 vaccine Covid-19 đã được tiêm tại TP.HCM và nếu duy trì tốc độ tiêm như hiện nay, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố nhận định, việc hoàn thành tiêm mũi thứ 3 vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trước Tết Nguyên đán chắc chắn sẽ thực hiện được. 

Tính đến ngày 06/01, TP.HCM đã tiêm hơn 360 ngàn mũi bổ sung và hơn 2 triệu mũi nhắc lại. Như vậy, tổng cộng hơn 2,3 triệu liều vaccine Covid-19 mũi 3 đã được tiêm. Từ nay đến hết tháng 01, Thành phố còn 4 triệu mũi vaccine cần tiêm. 

Ông nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh: Và như vậy trong 20 ngày, nếu mỗi ngày tiêm 200 ngàn mũi vaccine thì sẽ đạt tiến độ bảo đảm tiêm xong. Trong mấy ngày gần đây trung bình mỗi ngày chúng ta tiêm 300 ngàn mũi. Vậy thì với việc duy trì tốc độ này thì chắc chắn chúng ta sẽ tiêm xong trước Tết. 

Bên cạnh đó, theo thống kê của chiến dịch bảo vệ nguời cao tuổi, có bệnh lý nền, TP có hơn 25 nghìn người thuộc nhóm này chưa tiêm vaccine. Sau 3 tuần phát động, hơn 13.800 người đã được tiêm vaccine, đạt tỷ lệ 54,8%, Thành phố yêu cầu ngành y tế tiêm nhanh bằng hình thức đến tận nhà với nhóm người còn lại. 

Bà Nguyễn Thị huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh : UBND Thành phố đã có chỉ đạo đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các quận huyện và Thành phố Thủ Đức, rà soát lại trong số còn lại, đối tượng nào có đủ điều kiện tiêm vaccine thì mình tổ chức tiêm chích ngay tại nhà, để các cô chú yên tâm, có nhóm bác sĩ đến tận nhà, có người chăm sóc tại nhà không cần đi ra người vì một số người đặc biệt không đi được do bệnh lý mạn tính. 

Một giai đoạn khá dài lúc đầu phải điều tra lập danh sách cũng rất tốn thời gian. Còn bây giờ chúng ta ra danh sách rồi thì chúng ta tập trung tiêm, sắp tới tiến độ này sẽ rất khả quan. 

Ngành y tế cũng thống kê có khoảng 5.000 người thuộc nhóm này đang là F0, chưa thể chích ngừa ngay, một số trường hợp thì không đồng ý tiêm ngừa. Lực lượng y tế của thành phố đang tiếp tục bám sát và vận động từng người để có thể tiêm vaccine nhiều nhất cho những người thuộc nhóm nguy cơ, nhằm tăng cường sự bảo vệ cho họ trước Covid-19.

quảng cáo